Vụ Xuân năm 2016, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh phối hợp với Công ty Advanta Việt Nam triển khai mô hình trình diễn giống ngô mới PAC558 trên diện tích 10ha tại xã Phú Thịnh, huyện Vĩnh Tường. 

Giống ngô lai đơn mới PAC558 có nguồn gốc từ Thái Lan, được Công ty Advanta nghiên cứu, lai tạo. Giống có tỷ lệ nảy mầm cao, tốc độ sinh trưởng nhanh, thời gian trỗ cờ và phun râu tập trung; phiến lá to có màu xanh đậm bền đến tận khi thu hoạch, tận dụng làm thức ăn cho gia súc, cá… Ưu điểm của giống ngô PAC558 có chiều cao cây, chiều cao đóng bắp thấp nên có khả năng chống đổ tốt; cây sinh trưởng khỏe, thích nghi rộng, phù hợp với nhiều loại chân đất và trồng được nhiều vụ trong năm.

Chị Bùi Thị Lĩnh bên ruộng ngô PAC 558 cho thu hoạch cao

Chia sẻ tại hội nghị tham quan đầu bờ mô hình trình diễn giống ngô mới PAC 558 vụ xuân 2016 diễn ra ngày 10/6, chị Bùi Thị Lĩnh, xã Phú Thịnh, huyện Vĩnh Tường cho biết: Vụ Xuân này gia đình tôi trồng 2 sào đất bãi giống ngô lai đơn mới PAC558. Quá trình trồng từ ngày 4-5/2/2016, đến khi thu hoạch khoảng trên 120 ngày, cho thấy giống ngô này sinh trưởng phát triển tốt, có khả năng chịu hạn cao, thích hợp cho vùng đất bãi không chủ động tưới tiêu. Đặc biệt, giống ngô này có dạng bắp to, hình thon trụ, hạt to. Trong cùng điều kiện canh tác, ngô PAC558 đạt năng suất khoảng 230kg/sào, cao hơn giống ngô NK4300 mà gia đình tôi thường trồng khoảng 30kg/sào.

Cũng trồng 2 sào giống ngô mới PAC558, chị Nguyễn Thị Tốt, xã Phú Thịnh cho biết, loại ngô này đóng bắp thấp, bộ lá gọn, lá dày, chịu hạn, chịu rét và kháng sâu bệnh tốt. Chi phí cho 1 sào xấp xỉ 700 nghìn đồng, với giá thu mua ngô như hiện nay, trừ mọi chi phí, gia đình tôi thu lãi trên 500 nghìn đồng/sào.

Theo kế hoạch, thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với Công ty Advanta Việt Nam để nhân rộng mô hình trồng ngô PAC 558 ra diện rộng nhằm nâng cao thu nhập cho người dân.

Theo: Cổng thông tin điện tử tỉnh Vĩnh Phúc