Sáng 18/7, kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh khóa XVI chính thức khai mạc. Đây là kỳ họp quan trọng đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; bàn phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016; bàn và quyết định một số nội dung quan trọng khác.

Các đồng chí: Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Kim Khải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì kỳ họp.

Dự kỳ họp có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Uỷ ban kiểm tra Trung ương, Văn phòng Quốc hội; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành, thị và các đại biểu HĐND tỉnh khóa XVI.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Trần Văn Vinh khẳng định, cùng với sự nỗ lực, cố gắng của toàn dân và sự tập trung lãnh, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, 6 tháng đầu năm, kinh tế - xã hội của tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Các chỉ tiêu về kinh tế và thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tiếp tục tăng trưởng so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu, thu hút đầu tư tăng cao; vận động ODA có nhiều triển vọng. Các lĩnh vực văn hoá - xã hội tiếp tục được quan tâm, có nhiều tiến bộ, đời sống nhân dân được cải thiện; an ninh quốc phòng được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; hệ thống chính trị các cấp được xây dựng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Đ/c Trần Văn Vinh phát biểu khai mạc kỳ họp

Bên cạnh những kết quả đạt được, 6 tháng đầu năm 2016, tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn cần được tập trung tháo gỡ, khắc phục. Đó là: Chỉ số sản xuất công nghiệp có tăng so với cùng kỳ nhưng ở mức thấp; thấp hơn so với cả nước và thấp hơn nhiều so với một số tỉnh, thành; hiệu quả sản xuất các sản phẩm nông nghiệp truyền thống thấp nên không khuyến khích được người nông dân sản xuất; vấn đề an toàn thực phẩm còn là mối lo của người dân; tình hình giải ngân vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước còn chậm; tình trạng ô nhiễm môi trường còn diễn ra ở nhiều nơi.

Để kỳ họp đạt kết quả cao, đồng chí Trần Văn Vinh đề nghị UBND tỉnh và các cơ quan chuyên môn trình bày tóm tắt các báo cáo, tờ trình; dành thời gian cho các hoạt động thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp. Các đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung nghiên cứu, thảo luận dân chủ, đóng góp nhiều ý kiến, góp phần quan trọng để kỳ họp thành công tốt đẹp, đáp ứng lòng mong mỏi của cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. 

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét, cho ý kiến vào 28 báo cáo, tờ trình; thảo luận, thông qua 16 dự thảo nghị quyết chuyên đề, trong đó có các nghị quyết quan trọng về cơ chễ hỗ trợ phát triển giao thông nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn  2016 - 2020; hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức làm về công nghệ thông tin trong các cơ quan Đảng, đoàn thể và Nhà nước tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016 - 2020; quy định về thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021 trên địa  bàn tỉnh Vĩnh Phúc; quy định mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đối với người không có thẻ bảo hiểm y tế tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc...

Trong ngày làm việc đầu tiên, các đại biểu sẽ nghe các báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016; báo cáo đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách 6 tháng đầu năm 2016 và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015; báo cáo công tác Thường trực HĐND tỉnh, các ban HĐND tỉnh; báo cáo kết quả giải quyết và trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri; thông qua các tờ trình của UBND tỉnh.

Kỳ họp sẽ diễn ra trong 2 ngày, từ 18 đến 19/7/2016.

Theo: Cổng thông tin điện tử tỉnh Vĩnh Phúc