Sáng ngày 25/8/2016, Sở NN&PTNT tổ chức Hội nghị tổng kết vụ Đông năm 2015 và triển khai sản xuất vụ Đông năm 2016.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, vụ Đông năm 2015, toàn tỉnh gieo trồng được trên 20,6 nghìn ha cây hàng năm các loại, đạt gần 92% kế hoạch, giảm hơn 4,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, diện tích cây ngô hơn 11,7 nghìn ha; diện tích rau màu các loại gần 5 nghìn ha; cây khoai lang, cây đậu tương hơn 3,2 nghìn ha, còn lại là các cây trồng khác. Trong vụ Đông năm 2015, toàn tỉnh đã triển khai 204 vùng trồng trọt sản xuất hàng hóa, diện tích gần 1,8 nghìn ha, với gần 18,5 nghìn lượt hộ tham gia. Thực hiện hỗ trợ sản xuất vụ Đông với 4 cây trồng chính là cây ngô, đậu tương, lạc và khoai lang, diện tích hỗ trợ trên 14,6 nghìn ha, tổng kinh phí gần 14,3 tỷ đồng, thông qua việc hỗ trợ tạo điều kiện cho người nông dân mở rộng sản xuất, nâng cao thu nhập.

Với định hướng mở rộng tối đa diện tích gieo trồng, hạn chế tình trạng để đất trống, nhất là các diện tích sản xuất hàng hóa tập trung; khuyến khích các tổ chức, các nhân thuê ruộng, gom ruộng để sản xuất, trồng các cây có giá trị kinh tế cao, vụ Đông 2016, toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng 21.500 ha cây hàng năm các loại, giá trị đạt trên 1,1 nghìn tỷ đồng.

Trên cơ sở các ý kiến thảo luận tại hội nghị, đồng chí Lê Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT khẳng định, sở sẽ sát cánh cùng các địa phương và bà con nông dân để hoàn thành mục tiêu đề ra. Đồng thời, đề nghị các công ty thủy lợi cần tập trung tiêu thoát nước ngập úng để bảo vệ sản xuất vụ Mùa và đảm bảo thời vụ triển khai vụ Đông theo đúng khung lịch; các đơn vị trong ngành cần chủ động phối hợp với phòng kinh tế, phòng nông nghiệp các huyện, thành, thị đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường các biện pháp phòng trừ sâu bệnh, triển khai kế hoạch diệt chuột đợt 3 năm 2016 đảm bảo hiệu quả; các đơn vị cung ứng vật tư nông nghiệp đảm bảo cung cấp các sản phẩm chất lượng và cam kết với bà con nông dân về chất lượng sản phẩm. Sở NN&PTNT khẩn trương tham mưu UBND tỉnh sớm ban hành quyết định hỗ trợ sản xuất cây vụ Đông, với mức hỗ trợ tăng hơn so với trước để tạo điều kiện giúp nông dân vượt qua khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Theo: Báo Vĩnh Phúc