Nhằm ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, ngày 28/6/2016, UBND tỉnh đã có Quyết định số 2129/QĐ-CT hỗ trợ hơn 4,3 tỷ đồng giúp nông dân trong tỉnh đầu tư mua máy nông nghiệp, từng bước đưa ngành nông nghiệp của tỉnh phát triển theo hướng hiện đại, hiệu quả.

 

Nông dân xã An Hòa (Tam Dương) sử dụng máy gặt đập liên hợp trong thu hoạch lúa Mùa 2016, góp phần đẩy nhanh tiến độ sản xuất và giải phóng sức lao động. Ảnh Hoàng Long

Theo quyết định số 07/2016 của UBND tỉnh về thực hiện chính sách hỗ trợ tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2016-2020, tỉnh sẽ hỗ trợ 50% (nhưng không quá 75 triệu đồng/lần hỗ trợ) trong 5 năm chi phí mua máy nông nghiệp cho người sản xuất và giao Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư (KNKN) tỉnh triển khai chương trình này. Thời gian qua, Trung tâm KNKN tỉnh phối hợp với các đơn vị sản xuất, phân phối máy nông nghiệp và chuyển giao được 120 máy làm đất, 60 máy lên luống và 5 máy gặt đập liên hợp cho các hộ nông dân các địa phương trong tỉnh.

Từ sự hỗ trợ của tỉnh, một số hộ nông dân tại 9 huyện, thành, thị đã mạnh dạn đăng ký nhận hỗ trợ mua máy và đưa vào sản xuất từ khâu gieo cấy đến thu hoạch, góp phần thay thế dần sức kéo từ gia súc, tăng năng suất lao động trên một diện tích cây trồng và tăng hiệu quả kinh tế. Là 1 trong số những hộ được nhận hỗ trợ của tỉnh, ông Nguyễn Văn Đa (thôn Vân Sau, xã Vân Sau, huyện Tam Dương) đã được nhận 8 triệu đồng trên tổng số tiền 16 triệu đồng khi mua máy làm đất đa năng công suất nhỏ phục vụ sản xuất nông nghiệp. Ông Đa cho biết: "Gia đình tôi trồng cả lúa và rau màu. Trước đây, khi chưa có máy, gia đình tôi phải mất gần 10 ngày mới làm đất và lên luống mới xong. Nếu có đi thuê, bình quân mỗi 1 sào chi phí là 70.000 đồng, tính cả mẫu ruộng của gia đình thì tiền làm đất hết 700 - 800 ngàn đồng. Hiện nay, với máy làm đất đa năng, bình quân mỗi ngày tôi có thể làm đất xong 1 mẫu ruộng, không chỉ giúp tiết kiệm một phần chi phí mà tôi còn có thể chủ động thời gian sản xuất hay đi làm thêm cho bà con trong xã, tăng thêm thu nhập". Cùng chung quan điểm, bác Nguyễn Văn Thuật (thôn Vân Sau, xã Vân Hội) cho biết, nếu như trước đây, phải sang xã khác mới tìm thuê được hộ gặt bằng máy thì nay, với sự hỗ trợ của tỉnh, không phải đi đâu xa, gia đình cũng thuê được ngay trong thôn để thu hoạch lúa Mùa, tiến hành gieo trồng cây vụ Đông kịp khung thời vụ.

Ông Lê Anh Dũng, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Tam Dương cho biết: Toàn huyện hiện có trên 3.600 ha đất sản xuất nông nghiệp. Nếu như trước đây, đến thời vụ gieo trồng, thu hoạch, bà con nông dân phải "chạy đôn, chạy đáo" tìm người thuê cấy, thuê gặt, thuê cày thì nay, việc đưa các loại máy nông nghiệp như: Máy làm đất, máy gặt đập liên hợp... vào sản xuất đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao. Theo kế hoạch, trong năm 2016, huyện sẽ được tỉnh hỗ trợ chi phí mua 25 máy làm đất công suất nhỏ, 7 máy làm đất công suất lớn, 7 máy cấy lúa, 19 máy lên luống, 7 máy gặt đập liên hợp, 19 máy thái cỏ và 25 máy nghiền trộn thức ăn. Đến thời điểm này, huyện đã cơ bản nhận đủ số máy làm đất, máy lên luống và máy gặt đập liên hợp. Vân Hội là một trong những xã của Tam Dương được nhận hỗ trợ trong đợt này. Đến nay, xã đã được nhận 6 máy làm đất, trong đó, có 3 máy làm đất 2 bánh công suất 15-20 mã lực và 3 máy làm đất 4 bánh công suất lớn trên >=35 mã lực. Qua thực tế đi vào sản xuất cho thấy, cơ chế hỗ trợ của tỉnh về mua máy nông nghiệp góp phần đưa nhanh cơ giới hóa vào nông nghiệp, giải phóng sức lao động của con người. Đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay, số lao động trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh ngày càng giảm do sự phát triển của hệ thống khu, cụm công nghiệp và hiệu quả từ xuất khẩu lao động trong và ngoài nước, thu hút một lực lượng lớn lao động. Hiện nay, lao động làm ruộng chủ yếu là người già hoặc người hết độ tuổi lao động. Đồng thời, việc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất sẽ giúp bà con đẩy nhanh tiến độ làm đất trong thời gian ngắn nhất, tạo quỹ đất mở rộng diện tích gieo trồng; qua đó, thúc đẩy quá trình dồn điền, đổi thửa, tăng hiệu quả sản xuất nông nghiệp và đưa nền nông nghiệp của tỉnh từng bước hướng tới nền sản xuất hàng hoá, hiện đại.

Kỹ sư Nguyễn Hoàng Dương, Phó Giám đốc Trung tâm KNKN tỉnh cho biết: Năm 2016, thực hiện cơ chế hỗ trợ của tỉnh về mua máy nông nghiệp, Trung tâm KNKN tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương tích cực tuyên truyền về cơ chế, chính sách của tỉnh. Đồng thời, phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức trình diễn các loại máy nông nghiệp; vận động bà con nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; hướng dẫn cho các hộ nông dân có nhu cầu mua máy phục vụ sản xuất; mở các lớp tập huấn về bảo trì, sử dụng các loại máy nông nghiệp nhằm đảm bảo năng suất và giảm tỷ lệ thất thoát sau thu hoạch, tạo thuận lợi cho việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Để đảm bảo chính sách hỗ trợ của tỉnh đạt hiệu quả, Trung tâm và các cơ quan chức năng đã tổ chức cho các hộ nhận hỗ trợ ký cam kết mua các loại máy ở cơ sở sản xuất uy tín, đảm bảo chất lượng và đi vào vận hành trong 3 năm liên tục.

Mặc dù mới đi vào triển khai, song, có thể thấy, hiệu quả từ việc đưa các phương tiện cơ giới vào sản xuất là rất lớn. Nó không chỉ giúp cho việc sản xuất, thu hoạch đúng khung thời vụ mà qua đó, còn giúp bà con nông dân trên địa bàn tỉnh giảm chi phí sản xuất và tổn thất sau thu hoạch, hướng tới một nền nông nghiệp hiện đại.

Theo: Báo Vĩnh Phúc