Thực hiện Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy, những năm qua, các cấp, các ngành, các địa phương đã triển khai, thực hiện nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tuy nhiên, do còn nhiều cái vướng, không ít doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn chưa khẳng định được chỗ đứng trên thị trường.

Tính đến nay, toàn tỉnh có hơn 7.300 doanh nghiệp, với tổng vốn đăng ký gần 56.000 tỷ đồng. Trong đó, doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 97%,  Năm 2016, các doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng góp cho ngân sách Nhà nước gần 25.000 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2015; giá trị xuất khẩu đạt hơn 1,7 tỷ USD; tạo việc làm cho gần 60.000 lao động.

Theo đánh giá của UBND tỉnh, mặc dù số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa lớn nhưng hằng năm, khối doanh nghiệp này mới đóng góp 10% GDP của tỉnh, 20% tổng vốn đầu tư toàn xã hội; nộp ngân sách nhà nước chiếm gần 4% tổng thu ngân sách; giá trị xuất khẩu chiếm 13% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa còn nhiều hạn chế như: năng lực tài chính, công tác quản lý điều hành còn yếu; chưa quan tâm đầu tư, đổi mới công nghệ; quy mô sản xuất nhỏ bé, chủ yếu gia công nên giá trị thấp, sức cạnh tranh không cao; công tác nắm bắt thông tin, xúc tiến đầu tư chưa được chú trọng…

Là người tiên phong trong triển khai dịch vụ logictisc ở Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Xuân Phương, Giám đốc Công ty TNHH thương mại & giao nhận HP Vĩnh Phúc cho biết: HP Vĩnh Phúc được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2002, cung cấp dịch vụ logistics gồm: nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hoá theo thoả thuận với khách hàng. Trong quá trình khởi nghiệp, HP Vĩnh Phúc đã nhận được nhiều sự quan tâm, giúp đỡ của tỉnh. Tuy nhiên, một trong những khó khăn mà doanh nghiệp phải đối mặt lúc khởi sự chính là nguồn vốn. Bởi đầu tư nhỏ lẻ, doanh nghiệp sẽ không thể lớn mạnh, không thể cạnh tranh với các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính và thị trường rộng từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… “Để hội nhập thành công và canh tranh được với các doanh nghiệp hoạt động cùng lĩnh vực, HP Vĩnh Phúc rất muốn được tiếp cận được những gói vốn vay ưu đãi thông qua hình thức tín chấp, được ưu đãi về lãi suất để đảm bảo sự hỗ trợ thực chất, tạo thuận lợi trong kinh doanh.” – ông Phương bày tỏ.

Cũng gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn, mở rộng thị trường tiêu thụ, ông Nguyễn Khắc Mẫn, Giám đốc Công ty cổ phần may Đáp Cầu - Gia Khánh, huyện Bình Xuyên cho biết, ngoài thiếu vốn thì cái khó nhất đối với doanh nghiệp hiện nay là thiếu lao động có tay nghề, vì hầu hết lao động khi mới tuyển dụng, doanh nghiệp phải đào tạo lại. sau 7 năm đi vào hoạt động, 100% sản phẩm của Công ty đã có mặt ở thị trường châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ, với doanh thu bình quân 40-50 tỷ đồng/năm.

 

Công ty cổ phần may Đáp Cầu gặp khó khăn về thị trường, nguồn lao động có tay nghề

Theo ông Mẫn, để các doanh nghiệp dệt may tồn tại và phát triển được trong bối cảnh hội nhập, các cấp, các ngành trong tỉnh cần tiếp tục quan tâm, hỗ trợ thị trường cho doanh nghiệp, tránh tình trạng để doanh nghiệp nhỏ và vừa phải cạnh tranh trực tiếp trong cùng lĩnh vực với doanh nghiệp quy mô lớn. Cùng với đó, tiếp tục cải cách hành chính, tăng cường công tác đào tạo, nâng cao tay nghề cho người lao động.

Để các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng phát triển, hiện Vĩnh Phúc đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các cơ chế, chính sách ưu đãi hỗ trợ đến doanh nghiệp. Đồng thời đổi mới, đa dạng hóa hình thức tư vấn, trợ giúp pháp lý cho công nhân lao động; đào tạo, trợ giúp nguồn nhân lực và hỗ trợ tuyển dụng lao động; hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa và đổi mới công nghệ; hỗ trợ xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường.

Đồng hành cùng doanh nghiệp, các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đã thực hiện hiệu quả cơ chế cho vay hỗ trợ lãi suất. Năm 2016, các tổ chức tín dụng cho gần 1.900 doanh nghiệp vay vốn, với dư nợ hơn 8.100 tỷ đồng, tăng 25,4% so với cuối năm 2015. Quỹ phát triển khoa học và công nghệ tỉnh đã hướng dẫn các tổ chức, cá nhân xây dựng và tổ chức thẩm định hơn 10 dự án vay vốn, trong đó có 2 dự án được quỹ cho vay 5 tỷ đồng và 8 dự án chờ phê duyệt với số vốn vay 25 tỷ đồng.

Trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, Vĩnh Phúc đã duy trì bộ phận một cửa, một cửa liên thông ở các sở, ngành, UBND huyện; vận hành Cổng thông tin đối thoại doanh nghiệp - chính quyền kịp thời giải đáp các câu hỏi, kiến nghị của doanh nghiệp…Trong lĩnh vực thuế, Cục thuế tỉnh đã thực hiện kê khai thuế qua mạng Internet cho 100% các doanh nghiệp; cắt giảm số lần khai thuế giá trị gia tăng theo tháng xuống khai thuế theo quý. Đồng thời, bãi bỏ bảng kê hóa đơn hàng hóa, dịch vụ mua vào, bán ra trong hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng; cắt giảm thời gian kiểm tra hoàn thuế giá trị gia tăng tại trụ sở người nộp thuế từ 60 ngày làm việc xuống còn 40 ngày; cắt giảm thủ tục hành chính để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách Nhà nước từ 537 giờ/năm xuống còn 117 giờ/năm.

Để đạt được các mục tiêu của Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy về phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa đến năm 2020, trong đó có các mục tiêu quan trọng như: Phấn đấu đến năm 2020, toàn tỉnh có 9.500 doanh nghiệp nhỏ và vừa. Hàng năm, khối doanh nghiệp này đóng góp từ 15-20% GDP, 10-15% tổng thu ngân sách của tỉnh. Giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt từ 15-17% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh; tạo việc làm mới cho 60 - 70.000 người lao động, thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng công khai, minh bạch; chủ động tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư là các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc cấp Giấy chứng nhận đầu tư dự án ngoài khu công nghiệp. Thực hiện tốt các dịch vụ công về tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp trong thành lập mới, chuyển đổi doanh nghiệp, tư vấn lập dự án đầu tư, lập chiến lược và kế hoạch kinh doanh. Cùng với đó, hoàn thành việc khảo sát thu thập thông tin từ cộng đồng các doanh nghiệp, trên cơ sở đó, ban hành các chính sách thu hút doanh nghiệp nhỏ và vừa đầu tư vào lĩnh vực ưu tiên; triển khai mô hình “Vườn ươm doanh nghiệp” nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp lớn mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng.

Theo: Cổng thông tin điện tử tỉnh Vĩnh Phúc