Sáng 14/3, taị thủ đô Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016. Dự buổi lễ có ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; ông Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Về phía tỉnh Vĩnh Phúc có đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

 

  Theo kết quả công bố tại buổi lễ, thành phố Đà Nẵng tiếp tục đứng ở vị trí thứ nhất với 70 điểm, thứ 2 là tỉnh Quảng Ninh với 65,60 điểm, thứ 3 là Đồng Tháp với 64,96 điểm. Với 61,52 điểm, đứng vị trí thứ 9, Vĩnh Phúc tiếp tục nằm trong tốp 10 cả nước về chỉ số PCI, trong nhóm các tỉnh, thành phố nhận được nhiều đánh giá tích cực của các doanh nghiệp dân doanh về các nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh. Thành phố Hồ Chí Minh xếp vị trí thứ 8 với 61,72 điểm, thủ đô Hà Nội đứng ở vị trí thứ 14 với 60,74 điểm.

  Kết quả xếp hạng PCI năm 2016 dựa trên thông tin phản hồi của hơn 10.000 doanh nghiệp dân doanh đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố và gần 1.600 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại 14 tỉnh, thành phố tại Việt Nam. Điểm đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh là tổng điểm các chỉ số thành phần là chi phí gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai và ổn định trong sử dụng đất, tính minh bạch, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, môi trường cạnh tranh bình đẳng, tính năng động của chính quyền, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo lao động và thiết chế pháp lý. 

  Theo báo cáo của phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, nhìn chung chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố Việt Nam tiếp tục có xu hướng cải thiện so với năm 2015, nhất là ở các lĩnh vực tính năng động, tiên phong của chính quyền tỉnh, chi phí không chính thức, đào tạo lao động, cạnh tranh bình đẳng và đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra, gánh nặng khi thực hiện thủ tục hành chính, tiếp cận đất đai chưa thuận lợi và môi trường pháp lý chưa an toàn vẫn là một số số trở ngại chính đối với doanh nghiệp trong nước.

  Năm nay, bên cạnh việc công bố chỉ số năng lực cạnh tranh năm 2016, báo cáo PCI dành một chương riêng để đánh giá về cảm nhận của các doanh nghiệp về các vấn đề môi trường trong bối cảnh một số sự cố môi trường gây thiệt hại lớn xảy ra trên cả nước năm vừa qua. Kết quả điều tra cho thấy, một tỷ lệ lớn các doanh nghiệp đều tin rằng bảo vệ môi trường là vấn đề quan trọng và sẵn sàng trả một mức chi phí hợp lý cho các hoạt động cụ thể như áp dụng thêm các quy định pháp luật để tránh ô nhiễm.

  Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao kỷ niệm chương các tỉnh, thành có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất trong năm 2016.

  Buổi chiều cùng ngày, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội thảo chia sẻ thực tiễn tốt trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cấp tỉnh./.

Theo: Đảng ủy khối Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc