Công ty TNHH một thành viên thủy lợi Liễn Sơn tiền thân là ban quản trị Nông Giang Liễn Sơn được thành lập ngày 26/02/1971 trực thuộc UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Với chức năng nhiệm vụ được UBND tỉnh giao làm nhiệm vụ: Quản lý và bảo vệ công trình, quản lý nước, quản lý kinh tế, quản lý tổ chức các đơn vị trực thuộc và các tổ thủy nông thuộc hệ thống thủy nông Liễn Sơn.  

Cong ty thuy loi Lien Son    

Là doanh nghiệp 100% vốn điều lệ chủ sở hữu Nhà nước với tổng vốn điều lệ là 166.081.482.258,đ, đến năm 2010 Công ty có vốn điều lệ là 237,7 tỷ đồng, là doanh nghiệp hạng I. Nhiệm vụ trọng tâm được UBND tỉnh giao quản lý hệ thống công trình thủy lợi gồm: Đập dâng nước đầu mối Liễn Sơn, trên 90 km kênh tưới cấp I, trên 146 km kênh tưới cấp II; trên 34.000 km kênh tưới cấp III trở xuống kênh nội đồng; 69 hồ đập vừa và nhỏ; 02 trạm bơm điện đầu mối: Bạch Hạc & Đại Định với tổng 11 tổ máy mỗi tổ bơm có lưu lượng 8.000 m3/h; trên 250 trạm bơm tưới vừa và nhỏ; có tổng số máy bơm 315 máy lưu lượng từ 540 – 1.200 m3/h; ngoài ra còn 50 tổ máy bơm dã chiến lưu lượng 1.000 m3/h và trên 100 máy bơm dầu các loại; 02 trạm bơm tiêu: Cao Đại và Đầm Cả với tổng 13 tổ máy mỗi tổ máy bơm có lưu lượng 4.000 m3/s; ngoài ra trên 6.000 các công trình cầu, cống, điều tiết ... trên kênh; trực tiếp phục vụ tưới tiêu cho trên 67.000 ha canh tác sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản của 7/9 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh. Ngoài ra còn cấp nước cho sản xuất nông nghiệp của phường Bạch Hạc thành phố Việt Trì - Phú Thọ và huyện Mê Linh thành phố Hà Nội.

Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển phục vụ sản xuất nông nghiệp, Công ty luôn nhận sự ủng hộ các cấp chính quyền địa phương, nông dân trong tỉnh, đặc biệt là sự quan tâm lãnh đạo trực tiếp toàn diện về mọi mặt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp & PTNT, sự quan tâm giúp đỡ của các sở, ban ngành hữu quan trong tỉnh, nhất là 10 năm trở lại đây các công trình tưới tiêu hệ thống đã được cải tạo nâng cấp. Cùng với Nghị quyết 03 của Tỉnh ủy khóa XIV về nông nghiệp, nông thôn, nông dân ra đời. Công tác quản lý, hiệu quả, chất lượng tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp đã được nâng lên, diện tích tưới tiêu năm sau cao hơn năm trước.

Thực hiện nghĩa vụ thuế hàng năm đối với Nhà nước, các chính sách đối với người lao động đều đạt 100%. Tích cực tham gia hoạt động xã hội ủng hộ đóng góp vào các quỹ từ thiện, thực hiện tốt chính sách gia đình thương binh liệt sỹ, gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng, từ 2005-2011 tổng số kinh phí ủng hộ đóng góp cho công tác từ thiện đạt 352,245 triệu đồng. Cơ sở vật chất trang thiết bị nay đã được trang bị tiện nghi đầy đủ, đời sống cán bộ công nhân viên năm sau cao hơn năm trước và dần dần được ổn định.

Với trách nhiệm trong công tác phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp nhằm góp phần làm cho cây trồng phát triển tăng năng suất, tăng sản lượng góp phần nâng cao đời sống nông dân đặc biệt là góp phần ổn định về an ninh lương thực, từ đó ổn định an ninh chính trị của Tỉnh. Trong những năm qua từ cán bộ lãnh đạo đến cán bộ công nhân viên Công ty luôn không ngừng đổi mới tư duy về mọi mặt từ công tác quản lý điều hành đến thực thi nhiệm vụ, tích cực tập trung kinh phí đầu tư mua sắm các trang thiết bị công nghệ mới, tăng cường công tác đào tạo cán bộ để có đủ trình độ khoa học kỹ thuật áp dụng sáng kiến cải tiến kỹ thuật đưa vào phục vụ sản xuất. Qua đó Công ty luôn được UBND Tỉnh ghi nhận là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Với những thành tích đạt được, công ty đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Năm 1985 Công ty được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng 3; Năm 2002 Công ty được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Hai và nhiều phần thưởng cao quý của Chính Phủ, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh; Năm 2011 Công ty được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhất; Năm 2013 Công ty được Chính Phủ tặng cờ thi đua xuất sắc.

Năm 2014 Công ty được Bộ lao động thương binh xã hội-Báo lao động-Phòng công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vinh danh là 1 trong 85 doanh nghiệp trong cả nước là "Doanh nghiệp vì người lao động"

Đặc biệt năm 2015 Công ty được UBND tỉnh Vĩnh Phúc tặng bằng khen thi đua yêu nước 5 năm giai đoạn 2010-2015; Được Bộ Nông nghiệp & PTNT Vinh danh "Doanh nghiệp vì nhà nông". Đây là sự động viên và khích lệ lớn lao đối với tập thể cán bộ, công nhân viên lao động của công ty.

Phát huy thành tích đã đạt được toàn thể Cán bộ công nhân viên lao động trong công ty nguyện đem hết khả năng và trí tuệ của mình góp phần đưa nông nghiệp nông thôn của tỉnh nhà ngày càng phát triển.