Ngày 25/12/2015, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ 5 năm (2011 - 2015); phương hướng, nhiệm vụ 5 năm (2016 - 2020) lĩnh vực lao động, người có công và xã hội với 63 điểm cầu trên toàn quốc.

Đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo hội nghị; cùng dự có đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, đoàn thể. Đồng chí Phạm Thị Hải Chuyền, Ủy viên T,Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH chủ trì hội nghị.
Dự tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Phúc có các đồng chí: Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Khổng Sơn Trường, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH; lãnh đạo các phòng, ban, Giám đốc các trung tâm trực thuộc Sở LĐ-TB&XH.
Thực hiện các chế độ, chính sách với người có công, cả nước đã huy động trên 1.250 tỷ đồng xây dựng Qũy Đền ơn đáp nghĩa; xây mới, sửa chữa 89.000 Nhà tình nghĩa; gần 11.000 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống được các cơ quan, đơn vị nhận chăm sóc, phụng dưỡng; đồng thời, chi trả trợ cấp ưu đãi thường xuyên cho hơn 1,4 triệu người có công. Ước đến cuối năm 2015, có 98,5% hộ gia đình chính sách, người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình hộ dân cư nơi cư trú; 98% xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ và người có công.
Trong lĩnh vực xã hội, từ nguồn lực đầu tư của các chính sách, chương trình, dự án về giảm nghèo, ước cuối năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo của cả nước giảm còn dưới 4,5%. Đến nay, cả nước có 408 cơ sở trợ giúp xã hội, nuôi dưỡng, chăm sóc trên 41.000 đối tượng bảo trợ xã hội, chủ yếu là người già, trẻ em bị khuyết tật, người tâm thần. Công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em; bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ; cai nghiện phục hồi và phòng chống mại dâm được quan tâm chỉ đạo và đạt nhiều kết quả khả quan, góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội, làm nền tảng cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
Giai đoạn 2016 – 2020, ngành LĐ-TB&XH đặt chỉ tiêu phấn đấu giải quyết việc làm cho 7,5 – 8 triệu lao động; tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm xã hội đạt 50% vào năm 2020; giáo dục nghề nghiệp cho 10,5 triệu người, hơn 9,4 triệu người tốt nghiệp học nghề theo các trình độ đào tạo. Đến năm 2020, đảm bảo 99% hộ gia đình chính sách, người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình hộ dân cư nơi cư trú; 100% đối tượng bảo trợ xã hội đủ điều kiện được hưởng trợ cấp hàng tháng; 90% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp; 90% người nghiện có hồ sơ quản lý được điều trị cai nghiện…
Đối với Vĩnh Phúc, 5 năm qua, toàn tỉnh ước giải quyết việc làm cho trên 117.500 lao động; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 66%. Thực hiện chính sách ưu đãi người có công, tỉnh đã vận động được gần 22 tỷ đồng xây dựng Qũy Đền ơn đáp nghĩa; xây mới, sửa chữa hơn 150.000 Nhà tình nghĩa; 100% hộ gia đình chính sách, người có công đã có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình hộ dân cư nơi cư trú. Đến năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm còn 2,5% và 2,95% hộ cận nghèo . Các lĩnh vực công tác xã hội do ngành quản lý như: Bảo trợ xã hội, chăm sóc bảo vệ trẻ em, phòng chống tệ nạn xã hội, bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ… tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị ngành LĐTB&XH cần đẩy mạnh các giải pháp tăng năng suất lao động, phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp. Đối với công tác đào tạo nghề, Phó Thủ tướng đề nghị cần rà soát lại toàn bộ các cơ sở dạy nghề, bởi có những nơi có cơ sở rất tốt nhưng không thu hút được người học; rà soát lại các cơ sở giới thiệu việc làm, thực hiện chuyển đổi theo hướng tự chủ, gắn kết chặt chẽ với thị trường lao động. Đổi mới thực chất đề án dạy nghề cho lao động nông thôn sao cho thiết thực, chỉ mở lớp khi người học có nhu cầu thực sự để giảm nghèo, phải đi vào thực chất, không chạy theo phong trào.
Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, công tác xóa đói, giảm nghèo cần tạo sự chuyển biến trong chính sách và thực thi, việc hỗ trợ phải bảo đảm thiết thực, làm sao để người dân ý thức nỗ lực vươn lên thoát nghèo. Bên cạnh đó, tăng cường bao phủ hệ thống BHXH, coi trọng công tác trợ giúp xã hội đối với người có công, người khuyết tật, bảo đảm an sinh xã hội cho người cao tuổi khi Việt Nam đang trong quá trình già hóa dân số nhanh chóng.
Kết luận hội nghị, tiếp thu ý kiến đóng góp của các bộ, ngành, địa phương, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền khẳng định: Bên cạnh kết quả đạt được, những năm qua lĩnh vực lao động, người có công và xã hội cũng bộc lộ nhiều hạn chế, thiếu sót cần được khắc phục. Năm 2016, là năm đầu tiên bước vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 – 2020, vì thế, nhiệm vụ đặt ra đối với ngành sẽ hết sức nặng nề. Quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, cùng với tiếp tục hoàn thiện các thể chế, chính sách đáp ứng yêu cầu hội nhập và xu thế phát triển chung của đất nước, ngành sẽ nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, nhất là trong cải cách thủ tục hành chính, phân cấp rõ trách nhiệm của các cấp trong triển khai thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý Nhà nước, đổi mới công tác thanh, kiểm tra trên tất cả các lĩnh vực; tăng cường hợp tác quốc tế; khuyến khích xã hội hóa, huy động sự tham gia của các thành phần kinh tế vào việc đảm bảo an sinh xã hội. Theo đó, các ngành, đơn vị, địa phương khẩn trương xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện các nội dung liên quan đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn và theo đúng hướng dẫn của Bộ.
Tại hội nghị, 33 tỉnh, thành phố (trong đó có Vĩnh Phúc) và 20 đơn vị trực thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội được Bộ tặng Cờ thi đua xuất sắc trong lĩnh vực lao động, người có công và xã hội giai đoạn 2011 - 2015. Với những thành tích trong công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn giai đoạn 2010 – 2014, 14 tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 112 tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.
Theo: Thuý Hường - Báo Vĩnh Phúc